Thứ Bảy, 31 tháng 1, 2015

IBM và tập đoàn thực phẩm Mars hợp tác tìm cách giúp thức ăn an toàn hơn trong tương lai







Tinhte-Mars-va-IBM.

IBM và tập đoàn bánh kẹo – thực phẩm Mars tuyên bố sẽ cùng nhau hợp tác trong dự án "Consortium for Sequencing the Food Supply Chain", dùng công nghệ vi sinh hiện đại kết hợp với máy tính và kỹ thuật phân tích chuyên dụng nhằm xác định tất cả mọi thứ trong thực phẩm của con người. Mục tiêu cuối cùng là giúp thực phẩm mà con người tiêu thụ trong tương lai sẽ sạch và an toàn hơn.


Theo thông cáo chung của 2 hãng, hiện nay phần lớn thực phẩm mà con người tiêu dùng đều không đảm bảo độ an toàn như mong muốn. Mỗi năm, hàng tỷ đô la được con người dùng để chữa những chứng bệnh do thực phẩm gây ra và thậm chí một số người đã qua đời vì lý do này. Đồng thời, mối hiểm nguy của vấn đề sẽ tăng lên tỷ lệ thuận với mức tăng dân số. IBM và Mars tin rằng cách để khiến thực phẩm an toàn hơn chính là xác định tất cả mọi thứ đang hiện hữu trong thức ăn mà con người tiêu thụ hàng ngày. Để làm được điều đó, cần phải phát triển một công cụ hữu hiệu để nhận biết được tất cả mọi thứ.


Một lộ trình làm việc đã được 2 công ty thống nhất. Đầu tiên, họ sẽ dành ra 2 năm để cùng nhau nghiên cứu dấu hiệu di truyền của virus, vi khuẩn, nấm,… và cách chúng xâm nhập và tiếp xúc với thức ăn. Cùng với điều đó là xác định trình tự bộ mã di truyền của tất cả các loại thức ăn hữu cơ có nguồn gốc từ động thực vật. Cụ thể, phía Mars sẽ liên tục cung cấp các mẫu thực phẩm từ nhà máy của họ cho IBM. Sau đó, IBM sẽ cùng các chuyên gia di truyền phân tích các mẫu thức ăn này. Dữ liệu thô sẽ được gởi tới hệ thống máy chủ 500 node của IBM để xác định, phân tích và hình thành nên một cơ sở dữ liệu gen khổng lồ.


Chính cơ sở dữ liệu này sẽ là công cụ để đối chứng sau này. Sau đó, 2 bên còn hy vọng còn mở rộng cơ sở dữ liệu ra hơn nữa, bao gồm mọi thành phần trong chuỗi thức ăn, từ vi khuẩn trong đất cho tới những con vi khuẩn nằm trên chiếc thìa đang đặt trên đĩa bạc. Mục tiêu cuối cùng là xách định rõ đường đi của toàn bộ thức ăn mà con người tiêu thụ, sau đó tìm ra một con đường khác phù hợp hơn, an toàn hơn nếu được.






Từ trước đến nay, hầu hết các hãng thực phẩm đều chủ động thực hiện các bài kiểm tra sản phẩm của họ. Tuy nhiên, tất cả đều là những bài test để tìm kiếm những thứ được mong đơi. Trong khi đó, cách tiếp cận lần này của IBM và Mars là test cả những mối nguy hiểm tiềm tàng không thể dự báo trước, như các vi sinh độc hại hoặc những loại độc tố được vô tình đưa vào thức ăn. Và dĩ nhiên, một trong những mục đích cuối cùng của dự án là phát triển phương pháp test thực phẩm giá rẻ và có thể được sử dụng một cách dễ dàng đối với tất cả mọi người.




TInhte-du-an-du-lieu-gen-ibm-01.




Tham khảo Mars, IBM






Chủ đề tương tự




  • Apple và IBM ra mắt 10 app dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, tài chính, bán lẻ,…


    Đang tải…




  • Trên tay máy đo an toàn thực phẩm SOEKS, giá 6,5 triệu đồng


    Đang tải…




  • IBM đạt được bước tiến mới trong việc phát triển vi xử lý mô phỏng hoạt động của não người


    Đang tải…




  • [Infographic] Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn cần biết


    Đang tải…




  • Việc hợp tác với IBM là giải pháp đơn giản để Apple bán được nhiều iPad, iPhone hơn


    Đang tải…















IBM và tập đoàn thực phẩm Mars hợp tác tìm cách giúp thức ăn an toàn hơn trong tương lai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét